Vì sao sau khi triệt lông vẫn tiếp tục mọc?

Đăng ngày: 21/01/2021 - Bởi: thu-thi
Vì sao sau khi triệt lông vẫn tiếp tục mọc?

Đối với nhiều chị em phụ nữ, việc xuất hiện lông (ở tay, chân, nách, mặt, máp, lưng….) sẽ làm mất tính thẩm mỹ, khiến nhiều chị em mất tự tin và không thoải mái diện những bộ váy ngắn, sexy…. Chính vì thế mà rất nhiều chị em phụ nữ dùng nhiều cách khác nhau, trong đó có triệt lông vĩnh viễn bằng công nghệ cao để giải quyết triệt để những vấn đề rắc rối trên và lấy lại sự tự tin, quyến rũ của phái đẹp. Lông mọc lại sau khi triệt là gánh nặng, cũng là nỗi lo mà nhiều người gặp phải, đa phần họ nghĩ rằng mình đã ” tiền mất tật mang”. Sự thật có phải như thế không?  Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA LÔNG

Chu kỳ của lông cũng phân ra thành nhiều giai đoạn. Và không phải lông ở giai đoạn nào cũng phù hợp để triệt. Nắm rõ các giai đoạn phát triển của lông để có kiến thức giải thích được vì sao lông mọc lại sau khi triệt.

Giai đoạn tăng trưởng (Anagen phase) là giai đoạn lông mọc với tốc độ khoảng 1 cm mỗi tháng.

Nơi bắt đầu là ở trong nang lông, có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm Khoảng thời gian lông trong giai đoạn tăng trưởng này do yếu tố di truyền chi phối. Thời gian lông càng ở trong giai đoạn tăng trưởng càng lâu, lông sẽ càng dài. Trong giai đoạn này, các tế bào lân cận cạnh nang lông, trong một lớp mầm, phân chia để tạo ra các sợi lông mới. Đây là giai đoạn chiếm đến 90% “tuổi đời” của lông, khi này, trạng thái lông hoạt động mạnh, phát triển tồn tại trên bề mặt da.

Các giai đoạn phát triển của lông
Các giai đoạn phát triển của lông

Giai đoạn dừng tăng trưởng

Giai đoạn dừng tăng trưởng (catagen phase), còn được gọi là giai đoạn chuyển tiếp. Trong thời gian khoảng hai tuần này, nang lông co lại do nang lông tách ra “nghỉ ngơi”. Hậu quả là sợi lông bị cắt đứt khỏi nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng. Dấu hiệu đầu tiên của dừng tăng trưởng là việc ngừng sản xuất melanin và kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào hắc tố (melanocyte). Cuối cùng, nang lông dài bằng 1/6 độ dài ban đầu, khiến thân lông bị đẩy lên cao. Như vậy, mặc dù lông không phát triển trong giai đoạn này, nhưng chiều dài của các sợi tận cùng tăng lên, nguyên nhân là do nang lông đẩy chúng lên.

Vậy, ở giai đoạn này, lông bắt đầu “đủ lớn” để ngừng phát triển và bước vào giai đoạn thoái hóa để rụng vĩnh viễn khỏi da.

Giai đoạn thoái hóa

Trong giai đoạn thoái hóa (telogen phase, còn gọi là giai đoạn rụng), nang lông không hoạt động trong thời gian từ một đến bốn tháng. Tại bất kỳ thời điểm nào, 10% đến 15% tóc (trên đầu) của một người đang trong giai đoạn tăng trưởng này. Các tế bào biểu bì lót kênh nang lông tiếp tục phát triển như bình thường và tích tụ quanh chân lông, tạm thời neo lông tại chỗ và bảo quản lông.

Tại một số thời điểm, nang lông sẽ bắt đầu phát triển trở lại, làm mềm điểm neo thân lông ban đầu. Lông thoát ra khỏi chân lông và rụng. Trong vòng hai tuần, thân lông mới sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi giai đoạn thoái hóa hoàn tất. Quá trình rụng lông thông thường được gọi là rụng lông sinh lý.

VÌ SAO LÔNG MỌC LẠI SAU KHI TRIỆT 

Có rất nhiều chị em hoang mang khi sau khi triệt lông về 1, 2 lần thấy lông vẫn mọc lại. Điều này hoàn toàn bình thường, có thể giải thích từ những nguyên nhân chính sau:

Cơ chế của công nghệ

Công nghệ triệt lông an toàn sử dụng sóng của ánh sáng sinh học, tác động vào nang lông từ từ, hạn chế dần khả năng lấy thức ăn của gốc nang lông. Vì vậy, sau triệt, lông sẽ mọc lại nhưng có sự khác biệt so với những công nghệ wax, tự nhổ… đó là sợi lông mảnh, thưa và tơ đi rất nhiều. Triệt tới số buổi nhất định, lông sẽ không mọc lại hoặc nếu mọc lại cũng sẽ rất ít, gần như không có và không ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cơ thể.

Tiến hành triệt lông bằng Multi Light
Tiến hành triệt lông bằng Multi Light

Do cơ chế của lông

Theo như cấu trúc và sự phát triển của lông thì mầm lông nó nằm ở tận lớp trung bì. Vì vậy khi tiến hành triệt lông, không phải là chỉ cần 1 lần là có thể triệt được hoàn toàn. Bạn cần phải có thời gian để giúp diệt từ từ nang lông nằm ở dưới sâu trong da.

Cấu tạo nang lông
Cấu tạo nang lông

Đó là nguyên nhân vì sao chỉ cần sau 1- 2 lần trị liệu thì lông vẫn mọc lại. Nhưng người điều trị cũng có thể yên tâm bởi vì khi này nang lông cũng sẽ ảnh hưởng và phát triển chậm lại đồng thời lỗ chân lông thì được se khít. Những lần mọc sau:  thời gian vẫn sẽ giãn ra, lông mọc ít lại, mỏng và mềm hơn. Sau đó bạn sẽ tiếp tục trị liệu thêm vài lần sau đó để mang lại kết quả như mong muốn.

Do cơ địa

Mỗi một người có cơ địa, tuyến nang lông cũng như hoocmon khác nhau. Có những người chỉ cần triệt vài lần là lông không mọc lại nhưng có những người triệt lông theo đúng liệu trình tới buổi thứ 5, 6 thậm chí nhiều hơn nhưng lông vẫn mọc lại. Khi đó cần có sự tư vấn cụ thể của các chuyên gia trong lĩnh vực này để có được sự hỗ trợ chính xác.

Không nên đi triệt lông khi hành kinh vì hormone thay đổi làm cơ thể bạn đang yếu và rất dễ nổi nóng, căng thẳng
Hormone của mỗi người là khác nhau

Sử dụng các sản phẩm kích thích mọc lông

Trong quá trình triệt lông, bản thân của người thực hiện cần tuân thủ những hướng dẫn của các chuyên gia để hiệu quả đạt được cao nhất. Có nhiều người sau khi về vẫn sử dụng sữa tắm dưỡng ẩm, làm mềm da… Đây là những sản phẩm có khả năng kích thích lông mọc lại. Một trong những vấn đề khách hàng hay bỏ qua vì chủ quan nhất là sử dụng sữa tắm ngay khi triệt lông xong. Nên nhớ, không sử dụng sữa tắm trong vòng 24 tiếng là nguyên tắc sau triệt lông để đạt hiệu quả cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa không nên để cơ thể tiếp xúc với nước ngay khi thực hiện xong trị liệu.

  • Thứ nhất, sau khi triệt để bắt ánh sáng từ máy triệt lông, lỗ chân lông sẽ mở to ra, tiếp nhận ánh sáng, loại bỏ tận gốc nang lông. Da sẽ nhạy cảm, mỏng manh hơn bao giờ hết. Chính vì thế, nếu sử dụng nước hay để nước thấm vào vùng da đó mà nguồn nước không đảm bảo an toàn có thể khiến da bị ngứa, nổi mẩn thậm chí có người còn bị dị ứng.
  • Thứ hai, trong sữa tắm có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là làm mềm, làm ẩm da. Hyaluronic acid (HA) hỗ trợ, nuôi dưỡng và tạo ẩm cho collagen. Nói một cách dễ hiểu, nếu ánh sáng khi triệt lông cắt chất dinh dưỡng, tiêu hủy nang lông thì sữa tắm mang “ thức ăn”, “ chất dinh dưỡng” nuôi nang lông, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển trở lại. Thậm chí, nếu tiếp xúc với nước ngay, đặc biệt là nước không được đảm bảo sạch sẽ thì sẽ dẫn tới mẩn ngứa, nổi đỏ, dị ứng.
Không tắm bằng nước nóng ngay sau triệt lông
Không dùng sữa tắm ngay sau triệt lông

Do công nghệ triệt lông

Như trao đổi, hiện nay có rất nhiều công nghệ triệt lông nhưng không phải công nghệ nào cũng đem lại hiệu quả như mong muốn. Khi đó khách hàng cần tìm tới địa chỉ uy tín, chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng để được áp dụng công nghệ an toàn, hiệu quả nhất, đem tới khả năng triệt lông vĩnh viễn thực sự.

Không cạo, wax lông tại nhà trong quá trình triệt lông
Cạo lông là một trong những phương pháp triệt lông không được khuyến khích

Hiện nay, thay vì những hình thức triệt lông có hiệu quả tức thời và nhiều tác dụng phụ hay gây đau đớn như waxing, kem tẩy lông,… thì triệt lông bằng ánh sáng có tác dụng triệt để ở tận gốc sợi lông, hiệu quả kéo dài và có thể điều trị triệt lông vĩnh viễn thành công.

Ngoài ra, triệt lông bằng ánh sáng cũng xử lý triệt để tình trạng da thâm đen, viêm nang lông, giúp da mịn màng và sáng bóng hơn, không còn đổ mồ hôi gây mùi khó chịu. Chùm ánh sáng mạnh giúp các vết nám, đốm nâu trên da biến mất, không hề gây hại đến cấu trúc các cơ quan xung quanh nang lông, giúp thu hẹp lỗ chân lông và làm mịn da, đặc biệt là vùng nách.

CÁCH GIÃN CÁCH THỜI GIAN LÔNG MỌC LẠI SAU KHI TRIỆT 

Tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục để giảm cân và giảm lông cơ thể. Một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn có thể giúp bạn giảm cân, từ đó giúp hạ mức androgen vốn có thể là nguyên nhân khiến lông phát triển quá mức. Bạn nên tuân thủ chế độ ăn cân bằng và cố gắng tập thể dục 3-4 ngày trong tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút để giảm cân một cách lành mạnh

  • Tập trung vào các nguồn cung cấp protein nạc như thịt gà và đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt cùng nhiều hoa quả và rau xanh.
  • Tránh ăn thực phẩm chế biến và thức uống có đường như nước soda.
  • Uống trà bạc hà lục. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trà bạc hà lục có tác dụng hạ nồng độ androgen trong cơ thể, một yếu tố có thể gây ra tình trạng rậm lông.
  • Dùng trà bạc hà lục hoặc lá bạc hà lục tươi, ủ trong 1 cốc (240 ml) nước sôi khoảng 3-5 phút, sau đó lọc bỏ lá trà và uống.
  • Uống trà bạc hà lục mỗi ngày 1-2 lần.
Ăn nhiều rau củ quả là một trong những lưu ý cần thiết sau triệt lông
Ăn nhiều rau củ quả là một trong những lưu ý cần thiết để giãn cách thời gian mọc lông
  • Ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành. Đậu nành có chứa phytoestrogen vốn có vai trò tương tự như estrogen trong cơ thể. Tình trạng lông cơ thể mọc quá mức có thể do nồng độ estrogen trong cơ thể quá thấp, do đó, việc ăn các sản phẩm đậu nành như edamame (đậu nành non), sữa đậu nành hoặc bánh kẹp nhân đậu nành có thể giúp tăng nồng độ estrogen.
  • Uống thực phẩm bổ sung vitamin D. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 50.000 IU vitamin D cách 2 tuần một lần có thể giúp giảm phát triển lông cơ thể. Bạn hãy hỏi bác sĩ về thực phẩm bổ sung vitamin D để đảm bảo an toàn và sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn trên lọ thuốc để tránh các tác dụng phụ.
  • Đảm bảo đi triệt đúng liệu trình: Trái với suy nghĩ của nhiều người, sợi lông mọc lại sau lần triệt đầu tiên không phải ngay lập tức giảm hẳn mà hiệu quả sẽ phải cộng dồn vào các lần tiếp theo. Cơ chế là, nang lông bị đốt cháy nhiều lần liên tiếp làm nó mất dần khả năng tự hồi phục, do đó càng những lần triệt sau hiệu quả càng rõ rệt hơn. Điều quan trọng là cần tiếp tục duy trì đến hết liệu trình để đảm bảo nang lông được tiêu diệt hoàn toàn. Tùy theo tình trạng, cơ địa mà phải thực hiện triệt từ 6-10 lần.

 

Hiền Vân Spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

1
Bạn cần hỗ trợ?